Hướng dẫn cách sử dụng chân bàn đạp piano

Đỗ Văn Đại 20/08/2019
huong-dan-cach-su-dung-chan-ban-dap-piano

Đàn piano hiện nay thường có 3 bàn đạp. Công dụng của 3 chiếc bàn đạp đàn Piano này tính từ trái sang phải là: bàn dùng nhả bàn phím, bàn đạp dùng giảm tiếng khi chơi ban đêm, bàn đạp vang. Trong đó bàn đạp vang thường được sử dụng hơn cả. Vậy cách sử dụng bàn đạp đàn piano như thế nào là đúng cách? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu ngay sau đây.

Tại sao phải dùng bàn đạp đàn piano?

Khi bạn dẫm bàn đạp đàn piano ở những quãng 2 là những nốt có cao độ gần nhau, các nốt sẽ bị nhoè làm người nghe khó phân biệt các nốt một cách rõ ràng. Hoặc khi đã chuyển sang hợp âm mới các bạn vẫn tiếp tục giữ bàn đạp thì các nốt của cả 2 hợp âm cũ và mới sẽ vang lẫn vào nhau. Tạo nên một hoà thanh mới, đôi khi khá khó nghe. Chính vì vậy, sử dụng bàn đạp đàn piano là công đoạn không thể thiếu trong quá trình chơi đàn. 

Nếu cứ giữ bàn đạp thì âm thanh sẽ bị vang lên do các nốt được trộn lẫn hoà vào nhau kéo dài, không dùng bàn đạp thì tiếng đàn nghe rời rạc, không mềm mại và không có chiều sâu trong cách thể hiện, ngay đến trong nhiều bản nhạc không ghi rõ cách sử dụng thì các bạn đó cũng không biết chỗ nào dẫm, chỗ nào nhả bàn đạp.

ban dap dan piano

Hướng dẫn cách sử dụng bàn đạp đàn piano

Trước khi chuyển sang hợp âm mới, chuyển câu, các bạn nhớ nhấc bàn đạp đàn piano thật nhanh và dẫm ngay khi chuyển sang hợp âm mới, câu mới. Các bạn cần tập luyện việc sử dụng bàn đạp cho thuần thục, nhuần nhuyễn một cách tự nhiên thành phản xạ. Còn nữa, khi kết cuối tác phẩm Piano thì nếu bạn kết bài bằng một appe, việc dẫm bàn đạp sẽ cực kỳ hiệu quả, cho tiếng đàn mềm mại, rất hay.

Nhưng đối với những người có kinh nghiệm chơi piano lâu năm thì lại có một kinh nghiệm sử dụng bàn đạp khác hẳn. Đó là việc sử dụng bàn đạp đàn piano theo kiểu dẫm “lỗi nhịp”. Nghĩa là bàn đạp sẽ được dẫm ngay sau khi hợp âm được đánh. Tập theo cách này dần dần tạo cho bạn thói quen nhấn bàn đạp ngày sau động tác của tay.

Các bạn phải tập luyện nhiều để sao cho tay và chân phối hợp được nhịp nhàng, chân sẽ dẫm chính xác trong khoảng thời gian rất ngắn ngủi để sao cho tiếng đàn được tròn đầy, mềm mại một cách tinh tế, đầy tính nghệ thuật.

dan piano

Bàn đạp đàn piano được coi như linh hồn của cây đàn Piano. Nếu sử dụng đúng cách nó có khả năng tạo ra các âm thanh mượt mà, êm dịu làm rung động lòng người. Tuy nhiên việc xác định thời điểm để sử dụng bàn đạp đàn piano không phải đơn giản. Ngay kể cả những pianist chuyên nghiệp cũng không đồng nhất quan điểm trong quá trình thể hiện tác phẩm.

 

Bình luận
Nội dung này chưa có bình luận, hãy gửi cho chúng tôi bình luận đầu tiên của bạn.
VIẾT BÌNH LUẬN