Những lợi ích mà âm nhạc mang lại cho trẻ em

Đỗ Văn Đại 12/06/2019
nhung-loi-ich-ma-am-nhac-mang-lai-cho-tre-em

Theo các chuyên gia, âm nhạc có tác động rất lớn đối với mọi lứa tuổi, đặc biệt là trẻ nhỏ. Âm nhạc có khả năng tăng sự thông minh đặc biệt của trẻ lên đến 46% so với những đứa trẻ không được trưởng thành cùng âm nhạc. Sự phối hợp giữa âm nhạc và ngôn ngữ sẽ giúp trẻ thoải mái hơn trong giao tiếp và phát huy tốt tính sáng tạo của trẻ.

Âm nhạc giúp kích thích trí tưởng tượng của trẻ

Trí tưởng tượng là một trong những yếu tố hàng đầu giúp ích rất nhiều cho trẻ cả trong cuộc sống hiện tại và tương lai khi trưởng thành. Khi bạn cho trẻ nghe một ca khúc liên quan đến một chủ đề quen thuộc hằng ngày hay đàn bài hát liên quan đến các màu sắc, con vật hay món ăn ưa thích, các bé sẽ bắt đầu có hình dung mới về những đồ vật quen thuộc. Nhờ vậy, trí tưởng tượng của bé sẽ phát triển mạnh mẽ hơn.

Âm nhạc giúp tâm hồn của trẻ trong sáng hơn

Âm nhạc là thứ gần gũi với tâm hồn chúng ta nhất, âm nhạc vừa đẹp đẽ lại vừa rung động lòng người. Đặc biệt là đối với trẻ thơ, tâm hồn của các bé luôn thuần khiết như một tờ giấy trắng, âm nhạc có thể dễ dàng khắc sâu vào những kí ức đẹp của các bé. Bạn thử nghĩ xem, một tâm hồn nhỏ bé mà được thấm nhuần những nốt nhạc đẹp đẽ thì sao có thể bị vấy bẩn được chứ?

Âm nhạc giúp trẻ có sức khoẻ tốt hơn

Tiến sỹ Manoj Kumar, đến từ trường đại học Alberta nổi tiếng ở Canada nói: “Có khá nhiều bằng chứng sơ bộ cho thấy, âm nhạc có thể tạo ra vô số tác dụng tích cực lên các trẻ sinh non. Nó làm giảm thiểu những đau đớn hay khó chịu mà trẻ gặp phải. Đối với trẻ mầm non, các bậc phụ huynh sẽ thấy bé sẽ có những động tác như lắc lư, nhún nhảy hoặc thay đổi biểu cảm trên khuôn mặt mỗi khi có nhạc vang lên. Tất cả những hoạt động này có tác dụng giống như các bài tập thể dục vô cùng hữu ích cho sức khỏe của bé mà lại cực kì đơn giản.

Vậy nên cho trẻ làm quen với âm nhạc như thế nào là tốt nhất?

Nghiên cứu cho thấy rằng trẻ sơ sinh sẽ nhớ và thích những giai điệu mà chúng đã nghe khi còn ở trong bụng mẹ. Vì vậy, nếu bạn có thói quen cho con nghe nhạc từ khi mang thai, hãy tiếp tục điều này ngay cả sau khi sinh bé. Mẹ nên cho con yêu của mình nghe lại những bài hát, bản nhạc mình thường nghe trong giai đoạn mang thai. Bé sẽ cảm nhận được sự quen thuộc của nhịp điệu. Đặc biệt không nghe những giai điệu buồn: Trẻ 5 tháng có thể phân biệt được đâu là bài hát lạc quan hay ảm đạm. Tiến sĩ Douglas Gentile (ĐH bang Iowa) cho biết: “Những giai điệu quá mạnh có thể khuấy động em bé, cũng như giai điệu nhẹ nhàng sẽ xoa dịu, giúp bé cảm thấy gần gũi, dễ chịu hơn”.

Âm nhạc là ngọn nguồn khơi gợi cảm xúc, là cầu nối của sự hiểu biết và là sức mạnh để kết nối các thế hệ. Âm nhạc có thể tạo sự kết nối giữa các thành viên trong gia đình càng thêm khăng khít. Và đặc biệt không có gì có thể hạnh phúc hơn bằng những giờ phút cùng con vui đùa hoà mình vào âm nhạc cũng như nhìn con phát triển từng ngày. Hãy cùng trẻ nghe những bản nhạc hay và hưởng thụ hạnh phúc thư giãn sau cả tuần căng thẳng! Đó chính là những gì tốt nhất các bậc cha mẹ đang làm để chuẩn bị cho con và việc học nhạc cho trẻ trong tương lai!

Bình luận
Nội dung này chưa có bình luận, hãy gửi cho chúng tôi bình luận đầu tiên của bạn.
VIẾT BÌNH LUẬN