Công nghệ ''hybrid'' trên piano: phải chăng thị trường cho nhạc cụ truyền thống đã hết?

Đỗ Văn Đại 04/12/2017
cong-nghe-hybrid-tren-piano-phai-chang-thi-truong-cho-nhac-cu-truyen-thong-da-he

Các nhà sản xuất piano đang cố gắng tạo ra những mẫu piano điện tử tân tiến, không chỉ rẻ mà còn phải đạt được những yêu cầu khắt khe của khách hàng về âm thanh, mẫu mã. Và quan trọng hơn, đó phải là những chiếc đàn mang lại cho người chơi cảm giác giống như một chiếc piano acoustic thực thụ.Tất cả các yêu cầu này hoàn toàn có thể được đáp ứng được khi một chiếc piano được trang bị công nghệ Hybrid.

Trên thực tế, doanh số bán piano đứng trên thế giới đã giảm 41,1% trong vòng 10 năm qua. Còn với đại dương cầm, tình hình còn tệ hơn nhiều, khi giảm 61,1%. Chỉ riêng thị trường Mỹ - nơi có mức tiêu thụ đàn piano lớn nhất, cũng đã giảm 15,8%, theo số liệu của Hiệp hội âm nhạc quốc gia Mỹ.

Người ta cho rằng, có thể piano đã hết thời.

Tuy nhiên, những con số trên không tiết lộ hết toàn bộ sự thật. Doanh số sách dạy piano vẫn tăng, điều này có nghĩa, còn nhiều người ngoài kia vẫn rất đam mê với chiếc đàn piano.

Và sự thật, lượng bán piano điện tử vẫn đang đầy hứa hẹn. Năm ngoái, người Mỹ đã mua 150.000 chiếc piano điện tử, tăng 6,1% so với năm 2015. Còn Hybrid Piano thì đang phát triển như một cơn bão.

Nhưng Hybrid có nghĩa là gì? Trong tiếng Latin, hybrid có nghĩa là "lai". Những chiếc Hybrid Piano này (được đặt tên rất kêu kiểu Anytime, QuietTime, Transacoustic...) kết hợp tính cổ kim bằng những công nghệ vô cùng hiện đại.

Công nghệ Hybrid trên piano: Phải chăng thị trường cho nhạc cụ truyền thống đã hết? - Ảnh 1.

Những chiếc đàn được mô phỏng như đàn cổ điển, nhưng lại là đàn điện tử

The AvantGrand, là một ví dụ: nó có kích cỡ nhỏ như một chiếc piano điện tử những đem lại âm thanh và cảm giác giống hệt như một chiếc cổ điển. Các phím âm và pedals nặng và đầm theo kiểu truyền thống, rất khác biệt với những chiếc piano điện tử thông thường.

Nói cách khác, nghệ sĩ có thể tạo ra những âm thanh du dương của một chiếc piano cổ điển bằng một chiếc piano "cầm tay".

"Piano đã được giữ nguyên dạng trong suốt 300 năm qua, và Piano Hybrid đã thay đổi nó mãi mãi", theo Edward Bilous, giám đốc của Trung tâm sáng tạo nghệ thuật trực thuộc Trường Juilliard, đã phát biểu.

Các nhà sản xuất phải thừa nhận rằng thị trường piano cổ điển sẽ không bao giờ có thể phục hồi trở lại. Kể cả những nhạc sĩ thực thụ nhất cũng đồng ý việc thiếu không gian sống khiến họ phải từ bỏ việc sử dụng piano truyền thống.

"Thị trường piano đã liên tục giảm kể từ những năm 1930," Tom Summer, cựu phó chủ tịch Yamaha tại Mỹ nói, "tuy nhiên thị trường keyboard lại đang vô cùng hưng thịnh, tất cả mọi người đều mua đàn điện tử."

Công nghệ Hybrid trên piano: Phải chăng thị trường cho nhạc cụ truyền thống đã hết? - Ảnh 2.

Đối với việc sụt giảm doanh số của piano, nhiều công ty tin rằng đó có thể sẽ là dấu chấm hết cho thị trường kinh doanh nhạc cụ truyền thống. Vì vậy, các nhà sản xuất đang dần chuyển hướng sang hybrid piano.

Một chiếc hybrid piano có thể trông giống hệt đàn cổ điển, nhưng được tích hợp chức năng của các keyboard điện tử tân tiến nhất, thậm chí tái tạo lại chuyển động bàn phím của bản nhạc.

Lợi điểm của dòng piano này là tiết kiệm thời gian và chi phí cho các nghệ sĩ: bạn không cần chỉnh dây đàn thường xuyên, không cần sở hữu một chiếc máy thu âm đắt tiền, và cũng không cần một căn phòng cách âm để đắm mình trong âm nhạc (vì đàn điện tử có thể điều chỉnh âm lượng).

Công nghệ Hybrid trên piano: Phải chăng thị trường cho nhạc cụ truyền thống đã hết? - Ảnh 3.

Tất nhiên, hybrid piano sẽ có những hạn chế. Đầu tiên, âm thanh của nó, dù mô phỏng tốt đến đâu, cũng sẽ có một chút gợn nếu so với âm thanh của một chiếc dương cầm cổ điển.

Ngoài ra, với việc cải tiến thêm những chức năng điện tử, nó không còn là một công cụ thể hiện "đẳng cấp" của tầng lớp trung lưu như cái cách những người tiền nhiệm đã từng làm.

Tuy vậy, đây vẫn là một xu hướng tất yếu. Những chiếc Hybrid Piano này sẽ đưa việc chơi piano đi xa hơn thế nữa. Chúng ta sẽ còn bất ngờ đến thế nào trong tương lai, khi chỉ với công nghệ hiện tại, các nghệ sĩ đã có thể song tấu mà không cần phải có mặt tại cùng một địa điểm? Đó là những gì hybrid piano sẽ mang lại.

Bình luận (1)
binh-luan

a

05/12/2017
test11111111
VIẾT BÌNH LUẬN